Từ thời xa xưa, trong những không gian rộng lớn và sang trọng như cung điện, tư thất của giới thượng lưu người ta đã sử dụng vật phẩm phong thủy là những chiếc bình phong để vừa trang trí, tăng phần sang trọng, vừa có tác dụng ngăn cản ánh sáng và gió lùa trực tiếp vào phòng.

 

 

 

Ngoài ra, các bình phong này còn giúp gia chủ tránh được những yếu tố gây nhiễu trong các hoạt động sinh hoạt riêng tư hàng ngày như tắm rửa, ngủ nghỉ, đọc sách, thay quần áo… Tuy nhiên, khi thiết kế và bố trí bình phong trong các gia đình cần phải tuân thủ đúng theo các nguyên tắc phong thủy để nó phát huy được công dụng mang những điều may mắn đến và giảm những điều xui xẻo, rủi ro cho gia chủ.

 

Tác dụng của bình phong

 

Theo thuyết ngũ hành phong thủy, với mỗi công trình, phía trước được coi là Hỏa (phía Nam), bên phải là Kim - biểu tượng cho chủ nhân (phía Tây), bên trái là Mộc (phía Đông) có ý nghĩa thê tài (vợ và tiền tài), phía sau thuộc Thủy (phía Bắc) tượng tử tôn (con cháu) và vị trí trung tâm thuộc Thổ.

 

Đa số người Việt Nam khi xây nhà thường chọn nhà quay về hướng Nam bởi theo quan niệm nhà sinh ra chủ, chủ sinh ra con cháu và điều khiển vợ, người làm nên nhà hướng Nam sẽ giúp cho danh vọng của gia chủ được phát triển mạnh mẽ. Do đó, đặt bình phong trong nhà sẽ giúp hạn chế Hỏa khí, cân bằng các không gian trong ngôi nhà.

 

 

 

Khi đặt bình phong vào giữa các kiến trúc mở thông nhau sẽ hạn chế cho gia chủ những thất thoát về của cải, tiền bạc, những rắc rối trong chuyện tình cảm.

 

Nguyên tắc thiết kế bình phong trong gia đình

 

  • Nguyên liệu thường được chọn để làm bình phong có thể là gỗ, mây, tre, đá hoặc kết hợp giữa đá với các gỗ, kim loại quý như đồng, bạc, vàng…
  • Bình phong cần được trang trí tỉ mỉ và công phu với những biểu tượng may mắn, phù hợp với vận mệnh, tuổi tác của gia chủ. Các yếu tố liên quan đến Hỏa như chân nến, đèn bàn, ổ điện không nên thiết kế ở bình phong.
  • Dù được làm bằng bất cứ nguyên liệu nào, bình phong cũng cần phải di chuyển được để thuận tiện cho việc sắp xếp, bài trí cho hợp phong thủy.

 

Các loại bình phong phổ biến

 

  • Bình phong loại một tấm cố định, vững chắc.
  • Bình phong loại nhiều tấm hình chữ nhật hoặc hình vuông có thể tháo rời và ghép lại với nhau bằng bản lề một cách dễ dàng, rất thuận tiện cho việc di chuyển.
     

 

Trong 2 loại trên thì bình phong ghép tấm được ưa chuộng ở các nước châu Á hơn, bởi sự thích hợp về khí hậu và địa hình. Kích thước bình phong cần đảm bảo che kín được cửa chính: chiều cao lấy theo mái hiên công trình, bề ngang phải được gia giảm phù hợp để khi đứng từ giữa công trình nhìn ra thì bình phong vừa che kín hết cửa giữa.

 

Vậy để tài vận của mình cũng như cả gia đình được hanh thông, tốt đẹp, bạn cần phải tính toán, thiết kế và bài trí bình phong trong nhà vừa hợp lý, vừa đẹp mắt và thuận theo phong thủy.

Cập nhật lần cuối: 7/10/2018 11:19:16 AM

Về trang trước Bản in Gửi email

Tin xem nhiều nhất