Phong thủy nhà bếp đón tài lộc vào nhà

 

Khi thiết kế phong thủy nhà bếp, không chỉ xét về tổng quan kiến trúc ngôi nhà mà còn phải xét đến phong thủy của từng phòng có phù hợp không. Thiết kế phong thủy phòng bếp là một điều được nhiều người coi trọng hàng đầu và là nơi mà được mọi người xem xét đầu tiên khi tiến hành thiết kế phong thủy cho ngôi nhà.
 
Xét về công năng sử dụng, bếp là nơi chế biến đồ ăn thức uống, mang đến năng lượng sống cho mọi người trong gia đình. Vấn đề ăn uống lại được người dân Việt Nam quan tâm, nếu ăn uống không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Và việc đặt bếp, thiết kế bếp không chuẩn cũng sẽ khiến cho gia chủ gặp khó khăn về tiền tài, sức khỏe. Vậy phải thiết kế phòng bếp như nào để hợp phong thủy, mang tài lộc vào nhà.
 
Phong thủy nhà bếp đón tài lộc vào nhà
 

Tranh cãi về hướng bếp

 
Theo như các nhà phong thủy xưa thì hỏa môn tức là cửa miệng lò được tính là hướng bếp. Từ đó, mọi người coi hướng bếp chính là hướng đưa nhiên liệu vào. Do có nhiều giả thiết được đưa ra, và muốn chọn được một hướng bếp chuẩn thì cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau.
 
Cần phải xét xem nhà bạn quay về hướng nào, tuổi của gia chủ, mệnh của gia chủ,… từ đó mới có thể xác định được một hướng bếp tốt. Thông thường thì người ta sẽ không để bếp đối diện với cửa chính và không để bếp gần cửa sổ, gần bồn nước hay tủ lạnh. Đây là những cấm kị mà bạn cần biết khi thiết kế hướng bếp.
 

Bếp nên “tọa cát” hay “tọa hung”?

 
Tài liệu phong thủy xưa như Bát trạch minh cảnh đưa ra thì nguyên tắc bếp phải “tọa hung hướng cát”. Tức là khi thiết kế phong thủy phòng bếp bạn cần để bếp nằm ở phương vị xây và quay về hướng tốt. Tuy nhiên, với quan niệm này chưa thực chuẩn chỉnh và cần phải điều chỉnh để phù hợp với từng gia đình.
 
Với xã hội hiện nay, căn bếp được thiết kế gọn gàng và sạch sẽ nên bếp cần được đặt ở những phương vị tốt, tức bếp cần “tọa cát hướng cát” sẽ hợp lý hơn. Cần đặt bếp ở nơi có nhiều vượng khí thì mới thịnh vượng, làm ăn trường tiến được. Và nếu được thì bạn nên đặt một chiếc máy hút mùi tại phương vị xấu để “lấy hung chế hung”.
 

Một số kiêng kị trong gian bếp

 
Một phòng bếp tốt theo phong thủy thì cần phải “tàng phong tụ khí”. Vì thế nếu bếp đặt ngay thẳng đối diện với cửa chính là không lành. Các chuyên gia phong thủy thường khuyên gia chủ thiết kế để phòng bếp ở gian sau của ngôi nhà với vách ngăn để có thể che chắn cho bếp.
 
Bếp tượng trưng cho Hỏa, nên khi thiết kế cần để bếp xa với chậu rửa, tủ lạnh máy giặt,… nhưng vật dụng chứa nhiều thủy khí. Do Thủy và Hỏa tương xung, nên nếu bạn để bếp gần bồn rửa, tủ lạnh thì sẽ ảnh hưởng đến hòa khí của ngôi nhà.
 
Khi thiết kế, xây dựng bếp cần tránh để cho các sát khí từ góc nhọn chiếu vào bếp. Ngoài ra, những dụng cụ sắc nhọn như dao kéo nên đựng vào trong hộp, tránh lộ ra ngoài. Bếp cần tránh đặt dưới xà nhà, hay gầm cầu thang, như vậy sẽ khiến cho khí bị đè nén ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, công việc kinh doang cũng dễ bị bế tắc.

Cập nhật lần cuối: 10/23/2017 5:01:33 PM

Về trang trước Bản in Gửi email

Tin xem nhiều nhất