Theo thuyết ngũ hành phong thủy, nước mang năng lượng của hành Thủy mà “ Hành Thủy là một biểu tượng phong thủy cổ xưa của tài lộc và sự thịnh vượng”. Đối với đời sống tinh thần, nước có thể mang lại sự bình yên và thanh thản trong tâm hồn. Do vậy, trong sân vườn nên bố trí một con suối mô phỏng theo con suối tự nhiên hay một thác nước nhỏ có tiếng nước chảy róc rách, như vậy bạn sẽ thấy thư giãn khi ngồi ở đó nghỉ ngơi hay đọc sách.

Trên thực tế, nước đem lại rất nhiều lợi ích cho con người như mang lại sự sống, giải khát… nước còn có tác dụng trong phong thủy là mang lại tài lộc và sự thịnh vượng. Vì vậy, để bố trí một hồ nước hay thác nước trong sân vườn, chúng ta cần tham khảo một số nguyên tắc tạo hồ nước trong phong thủy sân vườn như sau:

1. Tạo hồ nước hài hòa với sân vườn

Một sân vườn đẹp với phong thủy tốt thì cần phải cân đối và hài hòa, không phải vì nước là tượng trưng cho tài lộc thì có thể bố trí to lớn hay với số lượng nhiều thì tốt, chẳng hạn bạn bố trí một đài phun nước quá lớn hay quá cao so với tổng thể của cả khu vườn thì bạn sẽ có cảm giác choáng ngợp, giống như bạn phải đảm đương một việc gì đó quá lớn so với bạn. Với phong thủy sân vườn, một hồ nước quá cỡ không cân xứng không những không mang tài lộc đến mà còn có tác dụng ngược lại, có thể kìm hãm sự nghiệp của chủ nhân. Như vậy một hồ nước được bố trí trong sân vườn được cho là phù hợp với phong thủy khi được bố trí cân đối và hài hòa với môi trường nơi đó.

2. Hướng nước chảy

Hướng nước chảy cũng rất quan trọng vì vậy cần phải tính toán kỹ lưỡng và cẩn thận trước khi bố trí. Trong phong thủy sân vườn hướng nước chảy nên bố trí theo hướng vào trong nhà, tài lộc chảy vào nhà sẽ giàu có và thịnh vượng cho chủ nhân, tuyệt đối không bố trí hướng nước ngược lại. Nếu bố trí nước từ trong nhà hướng ra ngoài chẳng khác nào tài lộc sẽ chảy không ngừng ra ngoài.

 

thiet ke ao ho dep trong phong thuy san vuon.jpg

 

Đó là hướng chảy của nước, vậy hồ nước, thác nước thì nên đặt theo các hướng sau:

- Hướng Bắc là hướng đại diện của đường đời và sự nghiệp.

- Hướng Đông Nam là hướng đại diện cho sự thịnh vượng và sung túc.

- Hướng Đông là hướng đại diện cho gia đình, và sinh lực.

- Hướng Nam là hướng đại diện cho danh tiếng của bạn, vì vậy tuyệt dối không bố trí hồ nước hay các vật dụng bằng nước ở hướng này, vì nước là thủy, lửa là hỏa, thủy khắc hỏa. (Các hướng nước đều hướng vào nhà, nước chảy về nguồn, tượng trưng cho tài lộc chảy vào nhà)

Ao hồ mang nguồn năng lượng âm, nên trong sân vườn nếu bạn bố trí hồ nước thì trên hồ nước cần bố trí thêm đá tự nhiên (đá mang nguồn năng lượng đương) để cân bằng âm dương trong khu vườn, số lượng đá và đặt đá như thế nào thì còn tùy vào hình dáng của hồ và kích thước tổng thể của khu vườn. Trong phong thủy sân vườn khi sử dụng đá lưu ý về số lượng, đặt nhiều hay ít thì còn tùy vào sân vườn nhưng luôn luôn đặt đá với số lẻ, khi đặt đá thì lưu ý đặt đá theo cùng chiều với sự phát triển của đá như dựng đứng, để làm được như vậy bạn có thể căn cứ vào vân của đá. Khi đặt đá nên chọn một phần ba chiều dài của đá, đảm bảo đá phải vững.

3. Hình dáng hồ, thác nước

 

thiet ke ao ho hinh ban nguyet.jpg

 

- Hình dáng ao có hình bán nguyệt là khá tốt.  Người xưa nói: ao bán nguyệt sinh tiền, hàng nghìn kho lúa, trẻ con rớt không chết đuối.

- Hoặc thiết kế hồ nước có hình vuông như nghiên mực là tốt nhất, người xưa nói: "Tiền đường tự nghiên trì, tử lục đăng cao đệ, đường thanh do như kính, quý sinh minh", nghĩa là ao trước nhà giống cái nghiên mực, con cháu thi đỗ cao, nước ao mà trong như gương, sinh con quý mà thông minh.

Ghi vào ô bên dưới nếu bạn cần Tư Vấn Cách dùng Đúng và Đủ

Cập nhật lần cuối: 12/9/2014 4:02:33 PM

Về trang trước Bản in Gửi email

Liên hệ