Việc chọn lựa tranh treo cho phòng khách ngoài yếu tố trang trí thẩm mỹ, còn có ý nghĩa trong phong thủy, vì vậy không phải bất kỳ bức tranh nào cũng treo được. Những bức tranh được lựa cho nên có ý nghĩa cát tường và phải hài hòa với không gian phòng khách cùng thân phận địa vị của gia chủ.

1. Cách chọn lựa và gợi ý

Phongthuy583 sẽ gợi ý với các bạn một số loại tranh phong thủy phòng khách như tranh hoa mẫu đơn nở hoa phú quý hay tranh trúc báo bình an  hoặc tranh cá chép bên hoa sen tượng trưng quanh năm dư dật, tranh hạc đậu cành thông tượng trưng cho sức khỏe trường thọ…

Cách chọn:

- Trong trường hợp chọn tranh phong thủy thì nên chú ý chọn tranh có thế nước chảy, không được chảy ra ngoài mà phải chảy vào trong thì tài khí mới vào nhà, còn nước chảy ra thì thất thoát tài khí. Với loại tranh thuyền buồm thì đầu thuyền phải hướng vào trong nhà, kỵ hướng ra ngoài, vì hướng ra thì hao tài tổn đinh, còn hướng vào trong thì chiêu tài.

 

tranh phong thuy thuyen buom

 

- Tranh có ngũ hành gì thì phải đặt đúng phương vị đó. Ví dụ như: Treo tranh ngựa nên đặt phía nam phòng khách sẽ giúp gia chủ có tài lộc danh tiếng. Phương bắc thuộc thủy nên treo những bức tranh mang ngũ hành thuộc kim hoặc thủy. Ở phương nam của ngôi nhà phương thuộc hỏa thì nên treo những bức tranh có ngũ hành thuộc mộc, hoặc ngũ hành thuộc hỏa, tránh treo những bức tranh có ngũ hành thuộc thổ sẽ làm hao tổn danh tiếng.

- Tranh phong thủy ngày nay được phân ra làm 2 dòng: Dòng thứ nhất là phân theo ngũ hành của tranh như: Kim (Tranh hổ trắng, tranh đồng, tranh có ánh sáng chói chang), Mộc (Chủ yếu là tranh thư pháp, cây cối), Thủy (Tranh cá, thác nước, thuyền, biển), Hỏa (Chủ yếu tranh về ngựa), Thổ (Tranh vẽ phật). Dòng thứ hai phân theo nội dung.

2. Trường hợp phòng khách thiếu ánh sáng

Với hiện tượng người đông đất chật như hiện nay, thì việc nhà bị khuất không có ánh sáng vào nhà cũng rất phổ biến, ngôi nhà như vậy sẽ có phòng khách lúc nào trông cũng tối tăm, nếu ở lâu trong đó sẽ dễ khiến cho tinh thần sa sút, vì vậy phải tìm cách sửa ngay. Có thể treo tranh hoa hướng dương trong phòng khách để bù đắp khiếm khuyết này. Tranh chữ treo bên trên sofa nên treo ngang chứ không nên treo dọc. Vì ngang là trời, ngụ ý đội trời đạp đất.

Chú ý:

- Không nên treo tranh chữ không đẹp ở trung đình. Cũng có người thích treo bức tranh “Mạnh Hạo Nhiên đạp tuyết tìm mai”, cũng có người thích treo bức tranh cảnh lá rụng mùa thu, hay thậm chí có người còn thích treo bức tranh ánh chiều tà, tranh mãnh thú, tranh cây cằn cỗi,… Xét từ góc độ phong thuỷ học thì điều này không nên, vì cảnh tượng đập vào mắt toàn là cảnh không vui, khiến cho trong nhà tràn ngập bầu không khí nặng nề, không có sinh khí. Nếu ở lâu trong đó sẽ khiến người ta cảm thấy phiền muộn, u uất trong lòng, rất không có lợi cho sự nghiệp và sức khoẻ.

- Không nên treo những bức tranh có hình những con thú hung dữ để tạo cảm giác an tâm và bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

- Không nên treo quá nhiều tranh trừu tượng trong nhà vì nó sẽ khiến cho tinh thần của mọi người bị mệt mỏi do phải tưởng tượng quá nhiều dẫn đến tâm lý không ổn định và thần kinh dễ nhạy cảm.

- Không nên treo những bức tranh có phong cảnh của một ngày tàn (mặt trời sắp lăn, đêm tàn…) vì nó sẽ làm cho tinh thần của con người trở nên trầm cảm, ảo não.

- Không treo ảnh chân dung của những người đã quá cố vì nó gợi cho bạn nhớ đến những chuyện không vui đã qua, từ đó gây áp lực lớn cho bạn.

- Không nên treo những bức tranh bạo lực vì nó có ảnh hưởng không tốt đến vận may của gia đình.

- Không nên treo những bức tranh có pha quá nhiều gam màu đỏ vì nó dễ làm cho mọi người có cảm giác bị kích động, tâm lý bất thường.

 

Ghi vào ô bên dưới nếu bạn cần Tư Vấn Cách dùng Đúng và Đủ

Cập nhật lần cuối: 11/28/2014 3:15:36 PM

Về trang trước Bản in Gửi email

Liên hệ