Trong phong thủy nhà ở, trước khi muốn thiết kế xây dựng một ngôi nhà hay trên một mảnh đất bất kỳ nào, cũng nên khảo sát phong thủy trước như xác định tâm điểm, phân hoặc các cung cho ngôi nhà, sau đó ứng dụng các lý thuyết phong thuỷ cho các cung đã được phân hoạch ấy, điều này được gọi là lập cực.

Theo phong thủy thì toàn bộ bình diện rộng lớn của một khu vực hay một quần thể các ngôi nhà được gọi là đại cục, việc ứng dụng phong thuỷ cho cả một khu vực hay một quần thể nhiều ngôi nhà được gọi là phong thuỷ đại cục. Sau khi xem xét phong thuỷ của đại cục rồi đi vào khảo sát cho từng ngôi nhà hoặc từng căn phòng nhỏ trong một ngôi nhà gọi là xem xét phong thuỷ tiểu cục.

 

cac buoc lap bat quai

 

Đối với việc phân hoạch các cung theo bát quái cho đại cục cũng như tiểu cục cần xác định tâm đểm cuả thế đất. Sau khi xác định tâm điểm rồi mới hạ la bàn tại tâm để phân hoạch 8 cung theo bát quái. Tâm điểm được coi là trọng tâm của miếng đất (đối với dạng đa giác). Ta thường gặp thế đất hình vuông, hình chữ nhật thì tâm điểm được lấy là giao điểm hai đường chéo. Đối với thế đất lệch lạc nhiều góc khuyết hoặc góc thừa thì phương pháp chung là loại bỏ các góc thừa hoặc bổ sung các góc thiếu rồi quy về dạng hình vuông hoặc chữ nhật.

Sau khi xác định được tâm điểm tiến hành hạ la bàn chia đều thành 8 cung đông, tây, nam, bắc, đông nam, tây nam, tây bắc và đông bắc. Theo hậu thiên bát quái ứng với các cung chấn, đoài, ly, khảm, tốn, khôn, càn và cấn.

- Cung Tài Lộc (quẻ Tốn) – hướng Đông Nam: Chủ về sự thành đạt, giàu có.

- Cung Danh Vọng (quẻ Ly) – hướng Nam: Tượng trưng cho mức độ mà khách hàng và đối tác công nhận và trân trọng công việc kinh doanh của bạn.

- Cung Tình Duyên (quẻ Khôn) – hướng Tây Nam: Chủ về mức độ tin cậy, đức tính chân thành.

- Cung Gia Đạo (quẻ Chấn) – hướng Đông: Tượng trưng cho mối tương quan của bạn với những điều xảy ra trong quá khứ (kinh nghiệm) và khả năng sáng tạo.

- Cung Tử Tức (quẻ Đoài) – hướng Tây: Tượng trưng cho thái độ của bạn trước thành công hay thất bại cũng như tâm trạng mãn nguyện của bạn khi công việc được chu toàn.

- Cung Học Thức (quẻ Cấn) – hướng Đông Bắc: Tượng trưng cho các quyết định, lựa chọn.

- Cung Quan Lộc (quẻ Khảm) – hướng Bắc: Tượng trưng cho những quyết định của bạn về công việc hay khi cần theo đuổi một ngành nghề nào đó. Giai đoạn này khuyến khích bạn nên đào sâu nghiên cứu để khơi dậy những khả năng còn tiềm ẩn.

- Cung Quý Nhân (quẻ Càn) – Tây Bắc: Đây chính là lúc bạn phải xem xét, cân nhắc để quyết định từ bỏ những mối quan hệ hay dự án không còn mang tính khả thi.

Các hình thế bên ngoài địa thế khảo sát như núi, sông,… cũng như các cách cuộc bên trong như các phòng ốc, công trình xây dựng được khảo sát theo từng cung sau khi đã phân hoạch để luận đoán cát hung cũng như cách thức sửa đổi hợp theo phong thuỷ.

 

Ghi vào ô bên dưới nếu bạn cần Tư Vấn Cách dùng Đúng và Đủ

Cập nhật lần cuối: 9/22/2014 2:32:33 PM

Về trang trước Bản in Gửi email

Liên hệ