Trong tạo lập của trời đất, mặt âm và mặt dương luôn đồng hành và cân bằng nhau. Do vậy, trong thiết kế nhà ở chúng ta nên bố trí sao cho tạo được âm dương hòa hợp trong không gian nhà ở bởi vấn đề này sẽ ảnh hưởng rõ rệt tới cuộc sống của ta về mặt tâm lý và sức khỏe.

Trong thiết kế nhà ở, nhiều nhà được xây dựng thiết kế rất đẹp, song chính sự thiết kế bố trí đồ đạc trong nhà không thích hợp có thể sẽ làm mất đi hài hòa về ngũ hành, âm dương, dẫn đến những tác động xấu cho sức khỏe. Trong bài viết này, phongthuy583 sẽ chia sẻ một số kến thức về sự hòa hợp trong âm dương nhà ở.

 

Tao am duong hai hoa trong thiet ke nha o

 

1. Kích cỡ và tỷ lệ

Những đồ vật thiếu tỷ lệ so với không gian như bộ sofa quá to trong phòng khách nhỏ, giường người lớn dùng cho phòng trẻ em hoặc ngược lại… đều gây cản trở trường khí và người sử dụng luôn thấy bất an hoặc bị đè nén.

2. Hình dạng và chi tiết

Những đồ vật có nhiều góc cạnh sắc nhọn gây nguy hiểm, đồ vật có hình thù kỳ lạ (ví dụ như bàn ghế hình gốc cây vặn vẹo) chỉ thích hợp kê ngoài sân vườn, không thể đặt trong phòng ngủ, đồ vật gây nguy hiểm (quạt trần treo quá thấp, rèm cửa cạnh bếp lò…).

3. Chất liệu và màu sắc

Gương chiếu vào đầu giường nằm, đặt hồ cá dưới gầm thang gây ẩm thấp, dùng nhiều đèn màu tím khiến sai lệch về màu da. Tất cả cần được xem xét một cách toàn diện và tìm ra cách khắc phục.

4. Những nguyên tắc tuân thủ

Từ ngày xưa, khi xây nhà người ta chú ý nhà phải có hồ nước, của bếp lửa, có đá, có cây cối, có tường vách, có cột kèo, tránh nắng, tránh mưa, đón gió, đón khí trời mát mẻ...

Đồng bộ, tương sinh và có điểm nhấn là những điều nên tuân thủ. Đồ vật đồng bộ luôn giúp thống nhất nội thất, chẳng hạn như phòng ngủ thuần gỗ từ sàn, giường, bàn, ghế, tủ áo… Đồ vật tương sinh tức là tuân theo vòng ngũ hành.

Ví dụ như phòng thuộc hành Mộc như phòng ăn, ngủ thì đồ vật nên có dạng hành Thủy sinh Mộc (mềm mại uốn lượn, màu xanh biển) hoặc hành Mộc (đồ bằng gỗ, dáng cây hay ống tròn) tránh dùng nhiều đồ sắt thép hoặc phản quang (Kim khắc Mộc).

Phòng khách thuộc Thổ thì nên dùng đồ vật dạng vuông hoặc chữ nhật, dáng vẻ bề thế và bình ổn, màu nâu hay vàng. Cần thêm đồ vật làm điểm nhấn để nổi bật khí như phòng khách cần chú ý tranh treo tường hay tủ trang trí. Phòng ngủ cần lưu tâm mảng tường đầu giường làm chỗ dựa.

Âm dương là sự bù trừ của cuộc sống. Âm dương trong thiết kế và bày trí nội thật phản ánh tính cách chủ nhân căn nhà, theo cá tính (tính nóng nảy, tính trầm, tính nhộn, tính tình cảm...), cảm xúc (khi vui, khi buồn, khi trầm cảm, khi nóng giận...), tuổi tác (già ra sao, trẻ ra sao), công việc (mang tính chất mềm dẻo, quyết đoán, mạo hiểm, hay nhún nhường, tĩnh lặng hay vận động...), sự đổi mới của từng năm (sang 1 năm mới là cơ hội để nhìn nhận năm cũ, tổng kết và sắp xếp để năm mới tốt đẹp hơn, thoải mái hơn), tác động xã hội...

 

Chủ yếu dựa trên chính trái tim mình, đó là cảm tính, tình cảm và thói quen hoạt động để phục vụ cho phục vụ cho những người sống trong ngôi nhà đó có được sự thoải mái, đầy sức sống (vì âm dương dựa vào sự vận hành cuộc sống).

Lấy ví dụ của một gia đình nhỏ nhưng ấm cúng bởi bếp lửa mùa đông, quạt nan phe phẩy mát giữa mùa hè, trong nhà có chum nước trong, có cây xanh mát. Ấy cũng là sự hòa hợp âm dương rồi.

Cái chính, là cái tâm của chủ nhân căn nhà. Bản năng con người sinh ra đã biết vận dụng âm dương: những đồ vật, chất liệu xung quanh để thực hiện việc bày trí cho nơi ở của mình. Nhà nhỏ, nhưng gọn, đẹp, trang nhã, xinh xắn, bày trí bởi những đồ vật đơn giản, không đắt tiền, đường đi lối lại trong nhà tạo sự thong thả, thuận tiện, họ hài lòng với cuộc sống của mình, quan tâm thật sự, yêu quí thật lòng căn nhà mình, thì căn nhà đó sẽ phù hợp sẽ dễ dàng về mặt âm dương.

Ghi vào ô bên dưới nếu bạn cần Tư Vấn Cách dùng Đúng và Đủ

Cập nhật lần cuối: 9/20/2014 2:40:31 PM

Về trang trước Bản in Gửi email

Liên hệ